Trao tặng thiết bị giám sát hành trình cho ngư dân Bình Định

nha dat an nhon

Sáng nay 25/10, tại Cảng cá Quy Nhơn, UBND tỉnh đã tổ chức Lễ trao tặng thiết bị giám sát hành trình cho ngư dân tỉnh Bình Định thông qua sự kêu gọi của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và thư kêu gọi của UBND tỉnh. Dự lễ có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Quốc Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố của tỉnh. Buổi lễ còn có sự hiện diện của các nhà tài trợ cùng hơn 100 ngư dân ở các địa phương ven biển.


Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cho biết, toàn tỉnh hiện có 6.118 tàu cá với hơn 43.000 lao động khai thác thủy sản. Trong số này có 3.118 tàu cá chiều dài từ 15m trở lên hoạt động vùng khơi khai thác các ngư trường vùng biển miền Trung, Hoàng Sa, Trường Sa, nhà giàn DK1 phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá theo quy định. Trong những năm qua, sản xuất thủy sản của tỉnh Bình Định luôn đạt mức tăng trưởng khá, đặc biệt đối với nghề khai thác thủy sản xa bờ. Sản lượng khai thác thủy sản luôn tăng trưởng hàng năm, năm 2018 vừa qua đạt 223.000 tấn, trong đó cá ngừ đại dương đạt trên 10.000 tấn, đã giải quyết công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo, cải thiện thu nhập cho ngư dân, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và bảo vệ an ninh chủ quyền quốc gia trên biển. Tuy nhiên, nghề đánh bắt thủy sản, nhất là tàu thuyền đánh bắt xa bờ thường xuyên phải đối mặt với thiên tai và rủi ro, trong khi nguồn lợi thủy sản ngày càng giảm sút nên ngư dân còn gặp khó khăn trong việc trang bị đầy đủ thiết bị giám sát hành trình theo đúng tiến độ thời gian quy định. Do vậy, việc trao tặng thiết bị giám sát hành trình cho ngư dân Bình Định có ý nghĩa hết sức thiết thực, tạo điều kiện và hỗ trợ cho ngư dân Bình Định thực hiện đúng quy định về thiết bị giám sát hành trình lắp đặt trên tàu cá theo Luật Thủy sản năm 2017, góp phần khắc phục thẻ vàng Châu Âu đồng thời tạo thêm niềm tin, động lực cho ngư dân Bình Định an tâm bám biển sản xuất để phát triển kinh tế và góp phần bảo vệ an ninh chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng trân trọng cảm ơn tấm lòng và tình cảm quý báu của đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, cảm ơn các nhà tài trợ đã ủng hộ kinh phí và đồng hành cùng ngư dân trong hoạt động sản xuất trên biển. Đồng thời đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp cùng UBND các huyện, thành phố tổ chức trao, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá cho ngư dân đúng đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch và đề nghị các chủ tàu sử dụng có hiệu quả thiết bị được trao tặng, thực hiện đúng các quy định của Luật Thủy sản năm 2017.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại sự kiện, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, đây là buổi lễ có quy mô “mini” nhưng có ý nghĩa lớn, mang tính thời sự. Theo nguyên Chủ tịch nước, Việt nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do nhưng giá trị xuất khẩu thủy sản có xu hướng giảm, nguyên nhân là do chính quyền và ngư dân chưa thực sự sẵn sàng để có thể làm ăn, để “ chơi” theo luật trong thời buổi hội nhập quốc tế sâu rộng. 2 năm gần đây nổi lên là thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu dành cho thủy sản Việt Nam, một phần nguyên nhân là do ngư dân thiếu thiết bị giám sát hành trình để có thể truy suất nguồn gốc thủy sản khai thác, để biết vùng biển được khai thác, không xâm phạm lãnh hải nước ngoài. Việc trao tặng kinh phí lắp đặt thiết bị giám sát hành trì cho ngư dân sẽ giúp khắc phục được những bất cập này. Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong muốn các nhà tài trợ tiếp tục đồng hành, cùng với nguồn lực của các chủ tàu, của ngân sách nhà nước để đảm bảo kinh phí lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá cho ngư dân tỉnh Bình Định càng sớm, càng tốt. Khi các điều kiện cần cho hoạt động khai thác thủy sản đầy đủ, có thể truy suất nguồn gốc thủy sản khai thác và ngư dân tuân thủ theo luật, không xâm phạm vùng biển nước ngoài thì ngành kinh tế biển của tỉnh Bình Định nói riêng và cả nước nói chung sẽ phát triển bền vững. Nguyên Chủ tịch nước cũng mong muốn ngư dân tỉnh Bình Định tiếp tục phát huy truyền thống cần cù, dũng cảm trong lao động sản xuất, hiện diện trên các vùng biển, lãnh hải của đất nước để khai thác, phát triển kinh tế đồng thời cũng góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

nha dat an nhon

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo tỉnh và các đơn vị tài trợ trao 28 tỷ đồng cho tỉnh Bình Định

Tại Lễ trao tặng thiết bị giám sát hành trình, nguyên Chủ tịch nước và các đơn vị tài trợ đã trao 28 tỷ đồng cho tỉnh Bình Định để trang bị thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá của ngư dân. Hưởng ứng lời kêu gọi của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các nhà tài trợ cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ và kêu gọi thêm một số nhà tài trợ khác ủng hộ với số tiền không ít hơn so với số tiền trao đợt này để chia sẻ, đồng hành cùng ngư dân vươn khơi, bám biển.

Bạn có quan tâm: Đất nền an nhơn, đô thị Lê Hồng Phong An Nhơn, Nhà đất An Nhơn, dat nen An Nhon, do thi le hong phong, an nhon binh dinh, le phong phong noi dai

Nguồn bindinh.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *